วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

"เค้กเนยสด"



ครัวแบบบ้านๆที่ปรุงทานกันได้ง่ายๆ สบายๆในครอบครัว

วันนี้จะมาแนะนำวิธีการทำขนมเค้กแบบง่ายๆ
โดยไม่ต้องใช้เตาอบ
ใช้แค่หม้อหุงข้าวธรรมดาๆก็ทำขนมเค้กได้ ง่ายๆครับ
จริงๆแล้ววิธีนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่
เราเกิดมาก็เห็นผู้ใหญ่เขาทำให้ทานแล้ว
ไม่ต้องวุ่นวาย ใช้ไฟล่างไฟบนเหมือนเตาอบ
อย่าว่าแต่หม้อหุงข้าวเลย เตาแก๊สก็ใช้อบขนมเค้กได้
ภูมิปัญญามนุษย์ สุดจะพรรณนามหาศาล

สำหรับวันนี้จะมานำเสนอวิธีการทำขนมเค้กแบบง่ายๆ
"เค้กเนยสด"
ทำอย่างไร ใช้วัตถุดิบอะไรเป็นส่วนผสมบ้าง ไปชมกัน

ส่วนผสมที่ต้องใช้ประกอบด้วย
แป้งเค้กสำเร็จรูป 400 กรัม (ยี่ห้อใดก็ได้ตามสะดวกครับ)
เนยสดรสเค็ม 1 ก้อน 240 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง  น้ำตาลไอซิ่ง 4 ชต.
นมจืด 1/4 ถ้วยตวง (4 ชต.)
ผงฟู 1/2 ชช.
มีเท่านี้ส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องใช้
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว
มาลงมือผสมวัตถุดิบทั้งหมดกัน
อันดับแรก
นำผงฟูใส่ผสมลงไปในแป้งเค้ก
จากนั้นก็ทำการร่อนแป้ง ประมาณ 7-8 รอบ
แป้งที่ร่อนเสร็จแล้ว จะมีลักษณะนี้ครับ
ที่ต้องร่อนแป้งเพราะจะทำให้ผงฟู
ผสมเข้ากันกับเนื้อแป้งโดยทั่วถึง..จึงต้องร่อนแป้ง

ขั้นตอนต่อไป
นำเนยสดใส่ลงในชามใหญ่ๆ
ตีเนยด้วยตะกร้อมือ ต้องตีเนยในขณะที่เย็นนะ
ก่อนหน้านั้นให้แช่ตู้เย็นไว้ก่อน
ตีจนเนยเหลว จะใช้ความเร็วเท่าไรก็แล้วแต่กำลัง
เราก็ตีไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้แบบที่เห็น
เมื่อตีเนยจนเหลวดีแล้ว ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
ตีให้เข้ากัน
จากนั้น นำไข่ไก่กับนมจืด ใส่ลงไป
ตีส่วนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
จากนั้นก็นำแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ลงไป
แบ่งใส่ลงไปครั้งละน้อยๆ  สักสามส่วน / สามครั้ง
ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน
เมื่อแป้งเค้กผสมกับนมเนยไข่และไอซิ่ง
ก็เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง
ครั้งสุดท้าย ใส่แป้งที่เหลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
คนด้วยกำลังความเร็วสูง (ของผม) จนเป็นเนื้อเดียวกัน
จริงๆคนไปเรื่อยๆให้มันเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
เนื้อแป้งเนียนเหนียวก็ใช้ได้แล้ว
คนผสมกันจนได้เนื้อแป้งเนียนเหนียวข้น ลักษณะนี้ก็โอเค
ต่อจากนั้น
นำหม้อหุงข้าวมาทาด้วยเนยด้านในก่อน
ผมใช้หม้อหุงข้าวธรรมดาๆ ขนาดความจุ 1.8 ลิตร
หากใช้หม้อขนาดเล็ก ก็ลดปริมาณของส่วนผสมลงได้
เช่นหม้อหุงข้าวขนาด 1 ลิตร
ก็จะใช้แป้งเค้กที่ผสมแล้ว ประมาณ ครึ่งหนึ่ง
นำแป้งเทใส่ลงไปในหม้อ
เขย่าๆให้เนื้อหน้าเค้กเรียบเนียนสักหน่อย
จากนั้นก็นำไปหุง แบบหุงข้าวธรรมดานั้นแหละ
ปืดฝา แล้วก็กดปุ่ม COOK
(เสียบปลั๊กไฟก่อนนะครับ)
ขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที
ในระหว่างนี้ ห้ามเปิดฝาหม้อโดยเด็ดขาด
เพราะจะทำให้เค้กยุบตัวไม่ฟู
*หาก ปุ่ม COOK เด้งขึ้นมา ให้ทิ้งระยะสักครู่
แล้วกด COOK ลงไปใหม่ ประมาณ 5-6 ครั้ง
หากเด้งปุ๊บ กดใหม่ปั๊บ ระบบ COOK จะไม่ทำงาน
เว้นระยะให้มันนิดหนึ่ง ...ใจเย็นๆนิดนึง
ที่สำคัญ ห้ามนำวัสดุใดๆไปเสียบคาไว้
เพื่อไม่ให้ปุ่มเด้งนะครับ ...จะทำให้เค้กไหม้ได้
ย้ำ...ห้ามโดยเด็ดขาด
หลังจากเวลาผ่านไป...ไม่นานเกินรอ
ขนมเค้กเนยสดที่อบด้วยหม้อหุงข้าวก็สุกแล้ว
วิธีเช็ค ให้นำส้อมหรืออะไรก็ได้แหลมๆ จิ้มลงไป
หากว่าไม่พบความเหลว รู้สึกหนืดๆมือ นั่นก็คือ สุกแล้ว
สำเร็จแล้วครับ โอ้..พระเจ้าเท่..โอเคมาก
เทออกมาจากหม้อหุงข้าว
หาวัสดุมารอง(ใช้ตะเกียบ) คว่ำหน้าเค้กลงไป
ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตรงไหนไหม้ๆดำๆก้ไม่ต้องตกใจ
ขูดออกได้ ไม่กระทบเนื้อใน
หลังจากนั้นก็ใส่ภาชนะไว้ หรือจะตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ
แล้วห่อด้วยแรป นำไปแช่ในตู้เย็น ยิ่งเย็นยิ่งอร่อย
เนื้อขนมเค้กนุ่มกำลังดี ไม่หวานมากจนเกินไป
สำหรับเด้กที่ทำนี้ ท่านสามารถนำไปแต่งหน้าด้วยครีมได้ตามชอบ
ส่วนผมชอบแบบง่ายๆ แค่เค้กเนยสดธรรมดาๆ ก็อร่อยแล้วครับ
นอกจากนี้หากท่านชอบรสกาแฟ หรือโกโก้
ก็สามารถละลายผสมลงไปได้เช่นกัน
"เค้กเนยสด"
อีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ถึงแม้จะไม่มีเตาอบขนมเค้ก
เพียงแค่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาๆก็สามารถทำได้
หากมีเวลา ในโอกาสต่อๆไป
ผมจะมาสาธิตการทำขนมเค้กด้วยเตาแก๊สให้ชม
หรือหากคิดว่ายากไป แค่มีเตาไมโครเวฟก็ทำได้
ไม่ยากแถมทำง่าย ใช้เวลาแป๊บเดียว
อร่อยง่ายๆ ได้ด้วยเตาไมโครเวฟ






ขอขอบคุณสูตรขนมจากครัวดงตะคอน




Hello World

3 ความคิดเห็น:

  1. ตั้งวันที่ให้บทความ และวันที่ของคอมเมนต์ด้วยเน้อ

    ตอบลบ
  2. เพื่อนสอนเราทำเค้กได้ไหมอ่ะ

    ตอบลบ
  3. ขนมหวานคงอร่อยน่าดูเลยนะ
    http://teerukkatay.blogspot.com/

    ตอบลบ