![]()
ครัวแบบบ้านๆที่ปรุงทานกันได้ง่ายๆ สบายๆในครอบครัว
วันนี้จะมาแนะนำวิธีการทำขนมเค้กแบบง่ายๆ
โดยไม่ต้องใช้เตาอบ
ใช้แค่หม้อหุงข้าวธรรมดาๆก็ทำขนมเค้กได้ ง่ายๆครับ
จริงๆแล้ววิธีนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่
เราเกิดมาก็เห็นผู้ใหญ่เขาทำให้ทานแล้ว
ไม่ต้องวุ่นวาย ใช้ไฟล่างไฟบนเหมือนเตาอบ
อย่าว่าแต่หม้อหุงข้าวเลย เตาแก๊สก็ใช้อบขนมเค้กได้
ภูมิปัญญามนุษย์ สุดจะพรรณนามหาศาล
สำหรับวันนี้จะมานำเสนอวิธีการทำขนมเค้กแบบง่ายๆ
"เค้กเนยสด"
![]()
ทำอย่างไร ใช้วัตถุดิบอะไรเป็นส่วนผสมบ้าง ไปชมกัน
![]()
ส่วนผสมที่ต้องใช้ประกอบด้วย
แป้งเค้กสำเร็จรูป 400 กรัม (ยี่ห้อใดก็ได้ตามสะดวกครับ)
เนยสดรสเค็ม 1 ก้อน 240 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำตาลไอซิ่ง 4 ชต.
นมจืด 1/4 ถ้วยตวง (4 ชต.)
ผงฟู 1/2 ชช.
มีเท่านี้ส่วนผสมทั้งหมดที่ต้องใช้
เมื่อเตรียมทุกอย่างพร้อมแล้ว
มาลงมือผสมวัตถุดิบทั้งหมดกัน
อันดับแรก
![]()
นำผงฟูใส่ผสมลงไปในแป้งเค้ก
![]()
จากนั้นก็ทำการร่อนแป้ง ประมาณ 7-8 รอบ
![]()
แป้งที่ร่อนเสร็จแล้ว จะมีลักษณะนี้ครับ
ที่ต้องร่อนแป้งเพราะจะทำให้ผงฟู
ผสมเข้ากันกับเนื้อแป้งโดยทั่วถึง..จึงต้องร่อนแป้ง
ขั้นตอนต่อไป
![]()
นำเนยสดใส่ลงในชามใหญ่ๆ
![]()
ตีเนยด้วยตะกร้อมือ ต้องตีเนยในขณะที่เย็นนะ
ก่อนหน้านั้นให้แช่ตู้เย็นไว้ก่อน
ตีจนเนยเหลว จะใช้ความเร็วเท่าไรก็แล้วแต่กำลัง
เราก็ตีไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเดียวก็ได้แบบที่เห็น
![]()
เมื่อตีเนยจนเหลวดีแล้ว ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
ตีให้เข้ากัน
![]()
จากนั้น นำไข่ไก่กับนมจืด ใส่ลงไป
ตีส่วนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
![]()
จากนั้นก็นำแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ลงไป
แบ่งใส่ลงไปครั้งละน้อยๆ สักสามส่วน / สามครั้ง
ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน
![]()
เมื่อแป้งเค้กผสมกับนมเนยไข่และไอซิ่ง
ก็เริ่มก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง
![]()
ครั้งสุดท้าย ใส่แป้งที่เหลือลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน
![]()
คนด้วยกำลังความเร็วสูง (ของผม) จนเป็นเนื้อเดียวกัน
จริงๆคนไปเรื่อยๆให้มันเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
เนื้อแป้งเนียนเหนียวก็ใช้ได้แล้ว
![]()
คนผสมกันจนได้เนื้อแป้งเนียนเหนียวข้น ลักษณะนี้ก็โอเค
ต่อจากนั้น
![]()
นำหม้อหุงข้าวมาทาด้วยเนยด้านในก่อน
ผมใช้หม้อหุงข้าวธรรมดาๆ ขนาดความจุ 1.8 ลิตร
หากใช้หม้อขนาดเล็ก ก็ลดปริมาณของส่วนผสมลงได้
เช่นหม้อหุงข้าวขนาด 1 ลิตร
ก็จะใช้แป้งเค้กที่ผสมแล้ว ประมาณ ครึ่งหนึ่ง
![]()
นำแป้งเทใส่ลงไปในหม้อ
![]()
เขย่าๆให้เนื้อหน้าเค้กเรียบเนียนสักหน่อย
![]()
จากนั้นก็นำไปหุง แบบหุงข้าวธรรมดานั้นแหละ
![]()
ปืดฝา แล้วก็กดปุ่ม COOK
(เสียบปลั๊กไฟก่อนนะครับ)
ขั้นตอนนี้ ใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที
ในระหว่างนี้ ห้ามเปิดฝาหม้อโดยเด็ดขาด
เพราะจะทำให้เค้กยุบตัวไม่ฟู
*หาก ปุ่ม COOK เด้งขึ้นมา ให้ทิ้งระยะสักครู่
แล้วกด COOK ลงไปใหม่ ประมาณ 5-6 ครั้ง
หากเด้งปุ๊บ กดใหม่ปั๊บ ระบบ COOK จะไม่ทำงาน
เว้นระยะให้มันนิดหนึ่ง ...ใจเย็นๆนิดนึง
ที่สำคัญ ห้ามนำวัสดุใดๆไปเสียบคาไว้
เพื่อไม่ให้ปุ่มเด้งนะครับ ...จะทำให้เค้กไหม้ได้
ย้ำ...ห้ามโดยเด็ดขาด
หลังจากเวลาผ่านไป...ไม่นานเกินรอ
![]()
ขนมเค้กเนยสดที่อบด้วยหม้อหุงข้าวก็สุกแล้ว
วิธีเช็ค ให้นำส้อมหรืออะไรก็ได้แหลมๆ จิ้มลงไป
หากว่าไม่พบความเหลว รู้สึกหนืดๆมือ นั่นก็คือ สุกแล้ว
![]()
สำเร็จแล้วครับ โอ้..พระเจ้าเท่..โอเคมาก
![]()
เทออกมาจากหม้อหุงข้าว
หาวัสดุมารอง(ใช้ตะเกียบ) คว่ำหน้าเค้กลงไป
![]()
ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตรงไหนไหม้ๆดำๆก้ไม่ต้องตกใจ
ขูดออกได้ ไม่กระทบเนื้อใน
![]()
หลังจากนั้นก็ใส่ภาชนะไว้ หรือจะตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ
แล้วห่อด้วยแรป นำไปแช่ในตู้เย็น ยิ่งเย็นยิ่งอร่อย
![]()
เนื้อขนมเค้กนุ่มกำลังดี ไม่หวานมากจนเกินไป
สำหรับเด้กที่ทำนี้ ท่านสามารถนำไปแต่งหน้าด้วยครีมได้ตามชอบ
ส่วนผมชอบแบบง่ายๆ แค่เค้กเนยสดธรรมดาๆ ก็อร่อยแล้วครับ
นอกจากนี้หากท่านชอบรสกาแฟ หรือโกโก้
ก็สามารถละลายผสมลงไปได้เช่นกัน
![]()
"เค้กเนยสด"
อีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ถึงแม้จะไม่มีเตาอบขนมเค้ก
เพียงแค่ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาๆก็สามารถทำได้
หากมีเวลา ในโอกาสต่อๆไป
ผมจะมาสาธิตการทำขนมเค้กด้วยเตาแก๊สให้ชม
หรือหากคิดว่ายากไป แค่มีเตาไมโครเวฟก็ทำได้
ไม่ยากแถมทำง่าย ใช้เวลาแป๊บเดียว
อร่อยง่ายๆ ได้ด้วยเตาไมโครเวฟ
ขอขอบคุณสูตรขนมจากครัวดงตะคอน
|
ค่ะสำหรับในบล๊อกนี้เราก็จะมาพูดถึเรื่องขนมหวานกันค่ะ เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาศึกษากันนะค่ะ
วันศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556
"เค้กเนยสด"
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ตั้งวันที่ให้บทความ และวันที่ของคอมเมนต์ด้วยเน้อ
ตอบลบเพื่อนสอนเราทำเค้กได้ไหมอ่ะ
ตอบลบขนมหวานคงอร่อยน่าดูเลยนะ
ตอบลบhttp://teerukkatay.blogspot.com/